px

เรื่อง : ระบบมหานครคนเถื่อน (都市枭雄系统)
ตอนที่  26 แผ่นดินไหวไปทั้งเมืองตอนที่  26 แผ่นดินไหวไปทั้งเมือง
“เหอะๆ  ฉันเป็นคนแน่นอน และก็ยังมีชีวิตอยู่  เรื่องที่เกิดขึ้นที่นี่ได้รับการจัดการเรียบร้อย ฉันให้เวลาคุณสามวัน  คุณจะต้องมีทางออกที่น่าพอใจให้กับฉัน  ไม่อย่างนั้นครอบครัวของคุณก็จะหายไปตลอดกาล”
เจียงป๋ายหัวเราะฮ่าๆ อย่างไม่สนใจ  ไม่คิดเลยว่าจะมีคนที่ไม่ฆ่าจางฉางเกิง แทบจะไม่ได้แตะต้องตัวเขาเลย  เพียงแค่ตบมือเบาๆลงที่พื้นเท่านั้น  ใบหน้าที่ดูสูงวัยของจางฉางเกิงเต็มไปด้วยความหวาดกลัว แล้วเขาก็จากไป
“รอ......รอฉันด้วย.......”
ซูเจี๋ยกลับมาหาและรอให้คนอื่นๆตื่นขึ้นมาหลังจากเจียงป๋ายจากไป  ในขณะที่ซูเจี๋ยตะโกนออกมาเสียงดัง  เด็กๆสิบกว่าคนวิ่งตามซูเจี๋ยไปหาเจียงป๋ายด้วยสายตาและท่าทางกระตือรือร้นมาก
เรื่องหนึ่งจบลงไป  หลินหวานหยูถูกส่งตัวกลับไปที่โรงเรียนในคืนนั้น  แต่เจียงป๋ายกลับมาที่บ้านอย่างเงียบๆ  ราวกับว่าไม่มีเรื่องอะไรเกิดขึ้นเลย 
แต่เรื่องนี้ไม่มีทางที่จะเงียบลงไปได้
ในความเป็นจริง  ในขณะที่เจียงป๋ายได้จัดการผู้คนไปมากกว่าสองร้อยคนนั้น  มือปืนสิบกว่าคน  นักสู้ยอดฝีมือสิบกว่าคน  หลังจากที่นักสู้ยอดฝีมือจากไปอย่างรวดเร็ว  เรื่องนี้มันเป็นเรื่องที่โชคชะตาก็ไม่อาจปิดบังเอาไว้  และไม่มีทางทำให้ผู้คนสงบลงได้เลย
ก่อนถึงคืนวันนั้น  ผู้คนที่อยู่ข้างๆคุณชายจ้าวนั้นก็ไม่ได้สนใจร่างกายที่อ่อนแอของคุณชายจ้าวเลย   บุกเข้าไปยังบ้านพักในช่วงดึกๆ  เพื่อบอกกับจ้าวอู๋จี๋ว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ซูเจี๋ยก็ออกมาหลังจากไปส่งเจียงป๋ายแล้ว  และเดินเข้าไปยังบ้านในชนบทเล็ก ๆ ที่เขาไม่ได้ไปมาเป็นเวลาห้าปีแล้ว
ใช้เวลาเพียงแค่สองชั่วโมงเท่านั้น  ประมาณหนึ่งวันข่าวลือก็แพร่กระจายไป  ผู้คนที่สนิทและอยู่ในแวดวงใกล้ๆกันจะรู้เรื่องนี้
ไม่เพียงเท่านั้น  ในฐานะศูนย์กลางเศรษฐกิจของจีน  เหล่ามหานครขนาดใหญ่ระหว่างประเทศก็มีการติดต่อกัน  ข่าวนี้จึงแพร่กระจายไปตามช่องทางต่างๆ  แต่ส่วนใหญ่นั้นเป็นเพียงแค่การโอ้อวดกัน  ไม่มีใครเชื่อว่ามนุษย์นั้นจะสามารถทำได้  มันเป็นเพียงตำนานเทพนิยายเท่านั้น
เรื่องราวถูกลือกันไปในวงกว้างบรรดาผู้ใหญ่ก็เห็น  ซึ่งโดยธรรมชาติแล้วไม่ได้จริงจัง  แต่ก็จะจำกันได้ว่ามีชายหนุ่มโหดเหี้ยมที่ชื่อเจียงป๋ายอยู่  ที่มีความสามารถในการต่อสู้  สามารถต่อสู้ได้เก่งสุดๆ  สงสัยว่าเป็นปรมาจารย์ด้านศิลปะการต่อสู้แห่งชาติ 
เมื่อเปรียบเทียบกับสถานที่อื่น ๆ ในทางตอนเหนือและทางตอนใต้เจียงหนาน  ปฏิกิริยาการตอบกลับแต่ละพื้นที่ในเทียนตูก็แตกต่างกัน
จากทั้งหมดแล้วครั้งนี้จางฉางเกิงมีปัญหาที่ใหญ่มาก  หลายๆคนที่รู้เรื่องนี้  และผู้เข้าร่วมกว่าสองร้อยคน  หลายต่อหลายคนต่างพูดต่อๆกัน  แม้ว่ามันยังทำให้หลายคนคิดว่ามันน่าทึ่ง  แต่ส่วนใหญ่ของพวกเขาเห็นด้วยกับข่าวลือที่ว่าความแข็งแกร่งของเจียงป๋ายคนเดียวมีมากกว่าสองร้อยคน  และนี่ก็ทำให้เจียงป๋ายมีชื่อเสียงขึ้นมา  หลายคนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของพวกเขาถูกตำหนิอย่างรุนแรงจากคนรอบข้าง  ทำให้แน่ใจว่าพวกเขาจะไม่ยุ่งกับเจียงป๋ายอีก
เป็นครั้งแรกที่ชื่อของเจียงป๋ายดังก้องไปทั่วเทียนตู  แม้แต่ซูเจี๋ยพวกเขาก็ดังไปด้วยดั่งน้ำที่สูงขึ้นเรือก็ลอยสูงขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง  แม้ว่าจะไม่ได้มีประโยชน์มากมาย  แต่ชื่อเสียงเหล่านี้ก็ดีจริงๆ  แค่มันถึงเวลาของมันเท่านั้นเอง
“แค่ก แค่ก แค่ก.......อาเป้าที่เธอกำลังพูดถึงเป็นความจริงเหรอ?  ข่าวน่าเชื่อถือหรือเปล่า?”ในช่วงกลางดึกนั้น  จ้าวอู๋จี๋ที่เหนื่อยล้ามาก็กำลังนอนอยู่บนเตียงฟังรายงานจากลูกน้องที่ซื่อสัตย์ที่สุดของตัวเอง  ทันใดนั้นก็ไอออกมา  พยายามที่จะลุกขึ้นนั่งตรงๆ  และถามด้วยสีหน้าท่าทางเคร่งขรึม
คนที่รู้จักเขาต่างก็รู้กัน  คุณชายจ้าวไม่ได้แสดงสีหน้าแบบนี้มานานหลายปีแล้ว
“น่าเชื่อถือครับ!  ครั้งนี้มีคนของพวกเราติดตามจางฉางเกิงไปด้วย  ทั้งสามคนเห็นมากับตาตัวเอง  ไม่เลวเลย และฉันเองก็ได้รู้ถึงสถานการณ์ของคนอื่นๆอีกด้วย  หลายต่อหลายคนต่างพูดต่อๆกัน  ไม่น่าจะผิดพลาดแน่ครับ”   
ชายวัยกลางคนพูดเสริมขึ้นมาด้วยน้ำเสียงหนักแน่นเคร่งขรึม
ในฐานะที่เป็นคนซื่อสัตย์และมีความสามารถที่สุดของจ้าวอู๋จี๋  และตัวเขาเองก็ยังอยู่ในตระกูลของปรมาจารย์  หัวใจตอนนี้ถึงกับสั่นไปหมด
เขาและโจวซื่อหลงต่างก็เป็นนักมวยที่มีฝีมือขั้นสูงเหมือนกัน  ความแข็งแกร่งของเขาในการฝึกหมัดมวยแปดท่านั้นเหนือโจวซื่อหลง  ทั้งสองคนเคยประลองกันมาสองร้อยกว่าครั้งและเขาก็สามารถชนะได้ทุกครั้ง
ด้วยเหตุนี้  เขารู้ดีว่าสิ่งที่น่ากลัวและพลังที่จำเป็นเพื่อต่อสู้กับปรมารจารย์ระดับประเทศที่แท้จริงของโจวซื่อหลงนั้น  จะต้องเข้าใจแนวคิดวิธีการที่จะล้มคนสองร้อยกว่าคนได้ภายในสิบวินาทีให้มากขึ้น  ไม่มีอะไรน่ากลัวเท่ากับการต้องรับกระสุนด้วยมือเปล่า  เพราะเขาเองก็รู้ว่ามีคนที่ทำแบบเดียวกัน
“ปรมาจารย์เหรอ?” ท่ามกลางความเงียบชั่วครู่นั้นจ้าวอู๋จี๋ก็เงยหน้าขึ้นมาถาม
“เกรงว่าจะไม่ใช่แค่นั้น  น่าจะเหนือท่านปรมาจารย์ขึ้นไปอีกครับ  อาจารย์ของซูเจี๋ยนั้นเป็นเหมือนกับภูตผีปีศาจ  การรับกระสุนด้วยมือเปล่านั้นผู้อาวุโสตระกูลของเขาสามารถทำได้  แต่ว่าการที่จะล้มคนสองร้อยคนภายในสิบวินาทีนั้น  นอกเสียจากปรมาจารย์แล้วนั้น  เขาเองก็ไม่สามารถที่จะทำแบบนั้นได้  มันต้องใช้เวลาอย่างน้อยก็ครึ่งชั่วโมงเพื่อที่จะแทนที่เขาได้  แต่ผมกลัวว่าผลที่ได้จะเป็นการสูญเสียกันทั้งสองฝ่าย  ถึงแม้ว่าจะชนะ  แต่ก็ต้องจ่ายเงินไปเป็นจำนวนมากเลยนะครับ”
เงียบไปสักพักใหญ่ๆ  แม้ว่าไม่เต็มใจที่จะยอมรับมัน  แต่หวังเป้าก็ยังคงต้องพูดออกไปแบบนั้น
“แค่ก แค่ก แค่ก......เหนือปรมาจารย์ขึ้นไปอีกเหรอ?  คงไม่ได้หมายความว่า  ปรมาจารย์นั้นยิ่งใหญ่เหนือกว่ามนุษย์ที่สุดแล้วเหรอ?ทั่วทั้งเมืองจีนนี้มีปรมาจารย์อยู่สามท่าน  เขาอายุเท่าไหร่กัน?”
จ้าวอู๋จี๋ไม่เคยจริงจังขนาดนี้มาก่อน

“ยี่สิบสามปีครับ  จากที่ผมได้ตรวจสอบมาน่าจะยี่สิบสามปี  ไม่น่าจะผิดพลาด  แต่ในตำนานจริงๆแล้ว  มีเพียงแค่การบันทึกในตำราเท่านั้น  จึงไม่ใช่ความสามารถของคนที่จะคาดเดาได้  มีข่าวลือเกี่ยวกับผู้เชี่ยวชาญในสมัยโบราณ  ไม่ต่ำกว่าแปดสิบปี  ผมสีดำเงา  ใบหน้าบอบบางและอ่อนโยนราวกับเด็ก  อันนี้.......ผม  ผมก็ไม่แน่ใจครับ”
หวังเป้าหน้าแดงนิดหน่อย  และดูวุ่นวายใจเล็กน้อย  น้ำเสียงมีความไม่แน่ใจและความสงสัย  ในฐานะปรมาจารย์คนหนึ่ง  มันไม่ควรจะแสดงสีหน้าหรือความรู้สึกออกมาบนใบหน้าของเขา
“เดิมทีฉันคิดว่าเขาเป็นคนที่มีความกล้าหาญ  แต่มองดูแล้ว  ก็รู้สึกว่ามันคงจะเป็นไปได้ที่เขาจะผ่านมันไปได้  ไม่กี่ปีต่อมามันเป็นไปไม่ได้ที่จะมาบอกว่ามันเป็นมังกรลูกผสม  แต่ตอนนี้ดูเหมือนว่า......ไม่กี่ปีต่อมา  ตอนนี้มันกลายเป็นมังกรที่ลึกลับ และซ่อนอยู่กับกรงเล็บและเสียงคำราม” 
เธอไปเถอะ  วางแผนสักหน่อย  เขาคงไม่ปล่อยให้จางฉางเกิงมาอธิบายอะไรหรอก  บอกจางฉางเกิง  ฉันมาที่นี่เพื่อเป็นคนกลาง  เชิญซูเจี๋ยและอาจารย์ของเขามาเป็นทนายความ  พวกเราจะไปดูมังกรเจียงตัวนี้ด้วยตาเป็นการส่วนตัว”          “ครับ......”
ในแต่ละวันเต็มไปด้วยความประหลาดใจ  เมื่อเจียงป๋ายเป็นที่รู้จักกันดี  แต่เขากลับไม่รู้เรื่องนี้เลย  และก็ไม่สนใจด้วย  เพราะในขณะนี้เขากำลังนอนอยู่บนเตียง  ฟังเสียงจากระบบอยู่อย่างเงียบๆ
“ยินดีด้วย  พ่อหนุ่ม  ชื่อเสียงก้องไปทั่วแผ่นดิน  ชื่อเสียงของเจ้าทำให้ทุกต่างตกใจ  จางเทียนอั๋งผู้โหดร้ายทารุณ  หลังจากฆ่าจางฉางเกิงได้สำเร็จ  ต่อสู้กับปรมาจารย์  เตะคนไปเป็นร้อยๆคน  ยับยั้งเหล่าขุนศึก  ทำภารกิจแห่งศักดิ์ศรีสำเร็จ  ได้รับรางวัลเป็นคะแนนเกียรติยศ  12,000 คะแนน!” 
รับ 12,000 คะแนนในครั้งเดียว  มันคือรางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เจียงป๋ายเคยได้รับ  มันทำให้เจียงป๋ายรู้สึกตื่นเต้นมาก

12,000 คะแนน......
ก่อนที่จะกลับมา   ยังต้องใช้ไปสองพันกว่าคะแนนซึ่งมันเป็นเรื่องที่เจ็บปวดที่สุดสำหรับเจียงป๋าย  แต่ในตอนนี้มันตื่นเต้นจนบอกไม่ถูก
แต่ไม่นานเจียงป๋ายก็เหมือนถูกเอาน้ำเย็นๆมาราด  ทั่วทั้งร่างกายรู้สึกเย็นจนชาไปหมด  ความตื่นเต้นก็หายไปทันที  อดไม่ได้หันกลับมาสบถอย่างหยาบคาย  แต่เพราะเสียงของระบบดังขึ้นมาอีกครั้ง
“เนื่องจากนายท่านได้รับผลลัพธ์ที่ได้จากการ์ดของเทพเจ้าแห่งสงคราม  รางวัลจะถูกลดลงครึ่งหนึ่ง”
ประโยคที่บอกว่ารางวัลหายไปครึ่งหนึ่งนั้น  ทำให้คะแนนเกียรติยศกว่าหนึ่งหมื่นคะแนนกลายเป็นเหลือหกพันคะแนน  เจียงป๋ายทำอะไรไม่ได้นอกจากสบถด่าออกมาอย่างหยาบคาย

โชคยังดีนะที่มันลดไปแค่ครึ่งหนึ่ง  มันไม่ได้หายไปทั้งหมด  หกพันคะแนนที่เหลืออยู่ก็ไม่น้อยเลยนะ
นี่มันทำให้เจียงป๋ายถูกตำหนิอย่างรุนแรง  จนต้องบ่นอุบออกมา  และก็จะไม่ถลำลึกลงไปอีก  แต่มันกลับกลายเป็นถูกดึงดูดด้วยสิ่งอื่น
เพราะเขาประหลาดใจที่พบว่า  บวกกับที่เขาใช้ไปก่อนหน้านี้สามพันคะแนน  และคะแนนเกียรติยศที่เหลืออีกหลายร้อยคะแนน  เขายังคงมีคะแนนเกียรติยศมากกว่าสามพันสี่ร้อยคะแนน  บวกกับครั้งนี้อีกหกพันคะแนน  คะแนนเกียรติยศเพียงไม่กี่ร้อยคะแนนนั้น  เขาก็สามารถได้รับคะแนนเกียรติยศไปหนึ่งหมื่นคะแนนแล้ว

คะแนนเกียรติยศหนึ่งหมื่นคะแนนนั้นสามารถที่จะจับสลากฟรีได้หนึ่งครั้ง......

เมื่อคิดมาถึงตรงนี้  เจียงป๋ายก็รู้สึกร้อนรนขึ้นมาอย่างช่วยไม่ได้  ทิ้งความไม่พอใจต่างๆก่อนหน้านี้ไว้ข้างหลัง

 

รีวิวผู้อ่าน