px

เรื่อง : นายน้อยเจ้าสำราญ (นิยายแปล)
ตอนที่ 1 บุตรโง่เขลาของเศรษฐีที่ดิน


ตอนที่ 1 บุตรโง่เขลาของเศรษฐีที่ดิน

 

ซวนลี่รัชสมัยที่แปด ต้นเดือนห้า แสงฤดูใบไม้ผลิจางหาย ดอกไม้หน้าร้อนที่สวยสด

แสงแดดยามเช้าถูกต้นไทรเก่าแก่ภายในจวนที่มีใบไม้อย่างหนาแน่นตัดเป็นชิ้น สั่นไหวอย่างแผ่วเบาตกกระทบลงไปบนพื้น และมีเศษส่วนที่ลอดผ่านหน้าต่างมาตกกระทบบนใบหน้าของฟู่เสี่ยวกวน

เป็นใบหน้าขาวบอบบางที่ดูอ่อนวัย เพียงแค่สายตาคู่นั้นที่มองออกไปยังดอกไม้ป่าที่บานสะพรั่งอยู่นอกหน้าต่าง สายตาระหว่างหัวคิ้วนั้นดูคมชัดขึ้น เมื่อเห็นพวงดอกไม้ป่าโน้มลงมา

นี่คือชีวิตใหม่... ฟู่เสี่ยวกวนฟื้นมาได้สองวันแล้ว  เขารื้อฟื้นความทรงจำทั้งหมดของเจ้าของร่างนี้แล้ว แม้ว่าเขาจะรู้สึกว่ามันไร้สาระอย่างถึงที่สุด แต่ที่มีชีวิตอยู่ในตอนนี้ก็ได้บอกกับเขา ว่าทั้งหมดนี้คือเรื่องจริง

ก็ดี...

ทุกอย่างได้ผ่านไปแล้ว ถือเสียว่า... พ้นทุกข์แล้ว

เขายิ้มน้อย ๆ ริมฝีปากยกโค้ง ดวงตาคมราวกับดาบถูกซ่อนเร้น และสงบราวกับสายน้ำ ความล้ำลึกนั้น บุตรโง่เขลาอายุ 16 ปีของเศรษฐีที่ดินไหนเลยเล่าจะมีสายตาซ่อนเร้นเยี่ยงนั้น

นี่คือสิ่งที่ชุนซิ่วเองก็รู้สึกว่าแปลก

ชุนซิ่วรู้สึกได้ว่าตั้งแต่คุณชายฟื้นขึ้นมาก็เปลี่ยนไปราวกับเป็นใครอีกคน ในยามที่คุณชายลืมตาตื่นขึ้นมา ชุนซิ่วก็ถูกสายตานั้นบังคับให้ถอยเท้าไป 3 ก้าว หัวใจดวงน้อยเต้นระรัวจนแทบจะหลุดออกมาจากอก

ในขณะนั้น นางรู้สึกเหมือนตกอยู่ในห้องใต้ดินน้ำแข็ง

ในขณะนั้น นางเกือบจะหยุดหายใจ

สายตาที่คมราวกับมีดนั้นถูกส่งมาทางนาง กรีดคอของนาง หลังจากนั้นก็หายไปอย่างไร้ร่องรอย

นางอ้าปากค้างด้วยความประหลาดใจ ยามกลับไปมองฟู่เสี่ยวกวนที่นอนอยู่บนเตียงอีกครา ก็พบว่าดวงตาคมนั้นได้ปิดลงแล้ว ราวกับ... เหมือนเมื่อครู่ไม่มีอันใดเกิดขึ้น หรือเป็นเพราะนางเองที่กังวลเกี่ยวกับคุณชายมากเกินไป

ชุนซิ่วเดินถืออ่างน้ำเข้ามาจากระเบียงทางเดิน สองวันมานี้คุณชายฟื้นตัวไม่น้อย ดวงตาคู่นั้นไม่ได้มองมาทางนางอย่างฟาดฟันอีกต่อไป เพียงแค่หลังจากที่ผ่านเรื่องราวนั้นมา เหมือนว่าคุณชายจะเติบใหญ่ขึ้นมาเสียมาก จนทำให้นางรู้สึกไม่คุ้นชินเล็กน้อย

นั่นมิใช่เรื่องที่นางสนใจ เพียงคุณชายปลอดภัย... ทุกอย่างก็ยังคงดี

……

......

อ่างน้ำถูกวางไว้บนชั้นวาง ฟู่เสี่ยวกวนเดินเข้ามา ยื่นมือหยิบผ้าขนหนูจากชั้นวาง

ชุนซิ่วชะงักค้างไปอึดใจ ปากเล็กขยับเล็กน้อย คุณชายเจ้าคะ...บ่าว...

ข้าทำเอง ขอบคุณ

ฟู่เสี่ยวกวนกล่าวตามอำเภอใจ  จากนั้นเขานำผ้าขนหนูจุ่มลงในอ่าง ก็เห็นปากเล็กของชุนซิ่วอ้ากว้างขึ้นเรื่อย ๆ

เขายิ้ม ก่อนจะบิดผ้าขนหนูและเช็ดใบหน้า

มือเล็กของชุนซิ่วคู่นั้นกำชุดกระโปรงเอาไว้แน่น นางเอ่ยถามด้วยความกังวล คุณชายเจ้าคะ บ่าวทำได้ไม่ดีหรือเจ้าคะ

ไม่ใช่ปัญหาของเจ้า เป็นปัญหาของข้า... ข้ายังไม่คุ้นชินเท่าใดนัก

ชุนซิ่วยังไม่เข้าใจ การกระทำที่สบาย ๆ ของคุณชายทำให้นางไม่คุ้นชินอย่างมาก โดยเฉพาะคำว่าขอบคุณ ซึ่งทำให้นางเครียดขึ้นไปอีก

หลังจากที่รับใช้คุณชายมานานนับสิบปี ชีวิตประจำวันของคุณชายเป็นหน้าที่ของนางทั้งสิ้น  หากทำผิดพลาดบ้างถึงแม้จะไม่ถูกทุบตี แต่อาการชักสีหน้านั้นก็มีให้เห็นไม่น้อย  แต่ในวันนี้คุณชายกลับเอ่ยปากขอบคุณออกมา เกิดอะไรขึ้นกับเขากัน

ในฐานะที่คุณชายนั้นเป็นบุตรเพียงคนเดียวของเศรษฐีที่ดินตระกูลชั้นนำแห่งเมืองหลินเจียง นามฟู่เสี่ยวกวนนั้นกังวานก้องไกล

ย่อมไม่ใช่เพราะพรสวรรค์ทางด้านวรรณกรรมหรือด้านวรยุทธ์ แต่เป็นเพราะคุณชายฟู่โปรยเงินอย่างใจป้ำ ทั้งยังมีชื่อเสียงว่าเป็นคุณชายที่กำเริบไม่รู้จักกาลเทศะ

เมาหัวราน้ำตั้งแต่อายุ 12 ปี เข้าหอนางโลมตั้งแต่อายุ 13 ปี อายุ 14 ปีประกาศศักดาจะตบแต่งกับฝานตั่วเอ๋อร์นางโลมแห่งหออี้หง อายุ 16 ปีหรือก็คือเมื่อสองเดือนก่อนหน้า เขาพาพรรคพวกมารวมตัวกันที่หอหลินเจียง แต่ไม่ได้คาดคิดถึงว่าจะมีภัยพิบัติเข้ามาถึงตัว

ยามที่ฟู่เสี่ยวกวนเดินอยู่ในเมืองหลินเจียงก็ได้พบกับบุตรีเสนาบดีกรมคลังต่งชูหลานจากเมืองหลวงที่ผู้คนต่างพูดถึง เป็นเรื่องแน่นอนว่ายามนั้นฟู่เสี่ยวกวนไม่รู้ว่านางนั้นคือต่งชูหลาน

นางสวมชุดสีขาว คลุมด้วยผ้าคลุมหน้า นั่งเงียบ ๆ อยู่ที่ริมหน้าต่างของหอหลินเจียง เบื้องหน้ามีกาน้ำชาต้มเดือด และมีถ้วยชา 2 ใบวางอยู่ ราวกับกำลังรอใครอยู่

ฟู่เสี่ยวกวนที่ดื่มจนเมามาย และรีบร้อนจะไปห้องสุขา ดังนั้นเขาจึงลุกขึ้นออกมาจากห้องส่วนตัว เพียงหันศีรษะไป ก็ได้พบกับต่งชูหลาน

ต้องโทษสายลมราวฤดูใบไม้ผลิที่พัดผ่านมาทางหน้าต่าง

ยามนั้นฟู่เสี่ยวกวนไม่ได้สนใจอันใด ในยามที่เขากำลังผละสายตามาจากร่างของต่งชูหลาน ทันใดนั้นสายลมก็พัดผ่านมา และพัดผ้าคลุมของต่งชูหลานให้เปิดออก

สายตาของฟู่เสี่ยวกวนหยุดอยู่ที่ใบหน้าของต่งซูหลาน ทันใดนั้นเขาลืมอาการปวดเบาไปทันที

ณ เวลานั้นหัวใจของเขาเต้นแรงขึ้น ช่วงเวลานั้นเขาถึงขั้นหลงลืมฝานตั่วเอ๋อร์แห่งหออี้หง เวลานั้น... เขาเดินเข้าไปหา

แม่นาง ข้าจะตบแต่งเจ้าเป็นภรรยาของข้า

ต่งชูหลานตื่นตระหนก นางพบเจอคุณชายมามากหน้าหลายตา แต่เป็นครั้งแรกที่พบเจอผู้ที่เถรตรงเยี่ยงนี้

แน่นอนว่านางมิได้หันไปมองฟู่เสี่ยวกวน นางรินชามา 1 ถ้วย เป่าแล้วจิบมันเบา ๆ หลังจากนั้นจึงลุกขึ้น ในยามที่จะกำลังจะออกไป ฟู่เสี่ยวกวนกลับขวางนางเอาไว้อย่างไม่รักชีวิต จนถึงขั้นยื่นมือออกไป หมายจะจับแขนของนางเอาไว้

ปึง...

อ๊าก...

ตูม...

เสียงดังสามครา

ต่งชูหลานมิได้มองออกไปข้างนอกหน้าต่าง นางเพียงเอ่ยกับองครักษ์ข้างกายเสียงเรียบว่า ตรวจสอบเสีย หากมีเรื่องเลวร้ายก็ส่งมอบคนให้กับทางการจัดการ หากไม่มีเรื่องเลวร้ายอันใด... เยี่ยงนั้นเม็งหลาง  เจ้าก็สั่งสอนเขาเพียงเล็กน้อย อย่าให้ถึงชีวิต หมดอารมณ์... ไว้นัดหมายอาจารย์ฉินอีกครั้ง และเปลี่ยนไปที่สำนักศึกษาหลินเจียง

……

.....

ฟู่เสี่ยวกวนอันธพาลหลินเจียง ถูกคนโยนลงมาจากชั้นสองของหอหลินเจียง ทันทีที่พ่อค้าฟู่บิดาของฟู่เสี่ยวกวนได้ทราบเรื่องก็รู้ว่าบุตรเพียงคนเดียวของเขาได้เตะแผ่นเหล็กเข้าให้แล้ว

ในฐานะบุคคลที่มีฐานะที่สุดของหลินเจียง พ่อค้าฟู่ย่อมเป็นคนกว้างขวาง แต่ครั้งนี้ หลิวจือต้งนายอำเภอกลับไม่ได้มาพบเขา ต่อจากนั้นเขาจึงได้รับรู้ฐานะของฝ่ายตรงข้ามผ่านหลิ่วซานเย่ผู้ช่วยของหลิวจือต้ง

เขาจึงเตรียมการสามประการขึ้นมาทันพลัน

ประการแรก เขาเขียนจดหมายแล้วมอบให้กับพ่อบ้านใหญ่หวงเวย ให้เขาเร่งรีบไปยังเมืองหลวงจินหลิง น่านน้ำแม่น้ำฉินหวายแห่งจินหลิงมีเรือหรูหราที่นามว่าหงซิ่วจาว

ประการต่อมา เขานำภาพวาดสะสมที่ล้ำค่าออกมาจากห้องอักษร ให้อาจารย์เฉินอาจารย์ของตระกูลฟู่นำไปที่สำนักศึกษาหลินเจียง เพื่อให้อาจารย์ฉินตรวจสอบความถูกต้อง

หลังจากนั้นเขาจึงวานให้ฮูหยินรองนำเครื่องประดับล้ำค่าที่นำมาจากเมืองหลวงไปเยี่ยมเยียนฮูหยินของนายอำเภอ

หลังจากที่เตรียมการทุกอย่างเสร็จสิ้น เขาก็ไปหาฮูหยินใหญ่แต่เพียงผู้เดียว หรือก็คือสุสานของมารดาฟู่เสี่ยวกวน เมื่อจุดธูปแล้ว ก็นั่งอยู่ตรงนั้นจนฟ้ามืด

ในช่วงเวลาที่กังวลใจ พ่อค้าฟู่ได้ข้ามผ่านช่วงเวลาสองเดือนที่ทรมานที่สุดในชีวิตไป

ภายในระยะเวลาสองเดือน ฟู่เสี่ยวกวนถูกคุมขัง จนกระทั่งถึงคืนวันที่สิบ

ค่ำคืนนั้นท้องฟ้ามืดมิดและลมพัดแรง พ่อค้าฟู่เกิดรู้สึกหวาดผวาขึ้นมาอย่างไม่ทราบสาเหตุ

ในยามที่ฝนตกลงมาอย่างหนัก เขาไม่สามารถนั่งนิ่งได้อีกต่อไป  เขานำองครักษ์หลายคนไปยังเรือนของฟู่เสี่ยวกวน

ต้นไทรยังคงอยู่ดังเก่า ไฟในห้องมีสีเหลืองนวล ชุนซิ่วและองครักษ์อีก 10 คนนอนอยู่ที่พื้น แต่บุตรชายของเขากลับหายไปแล้ว

ทุกคนในจวนฟู่ต่างถูกส่งออกไป พ่อค้าฟู่นั่งอยู่บนธรณีประตู และเอ่ยกำชับขึ้นมาอย่างง่ายดาย หากมีชีวิตต้องเห็นคน แม้ตาย... ก็ต้องเห็นศพ

จวนฟู่ที่ยิ่งใหญ่ในเวลานี้เหลือเพียงแค่เขาเพียงคนเดียว

 “สุดท้ายข้าก็ทำร้ายเขา...

……

.....

หลังจากผ่านยามเที่ยงคืนของคืนนั้น ข้ารับใช้ของจวนฟู่ก็พบฟู่เสี่ยวกวนที่ลำธารด้านหลังของภูเขา

หลังจากที่ท่านหมอเซี่ยตรวจอาการของฟู่เสี่ยวกวนโดยถี่ถ้วน ก็ถอนหายใจออกมา และกล่าวกับพ่อค้าฟู่ว่า คงมีแต่... ปาฏิหาริย์ มิฉะนั้น... ก็รอจัดงานศพเถอะ

ใบหน้าที่อวบอูมของพ่อค้าฟู่แดงก่ำขึ้นมาทันพลัน เขาคว้าคอเสื้อของท่านหมอเซี่ยไว้ และยกเขาขึ้นอย่างรุนแรง และเอ่ยถามอย่างดุดัน ลูกชายของข้า แท้จริงแล้วเขาตายแล้วหรือไม่

ไม่ ไม่ ไม่...

พ่อค้าฟู่ปล่อยมือ และเดินปรี่ไปที่เตียงและคำรามลั่น นำหมอเมืองหลินเจียงมาทั้งหมด พาพวกเขามาหาข้าทั้งหมด

ไม่มีใครรู้ ฟู่เสี่ยวกวนคนเดิมนั้นได้ตายไปแล้ว ฟู่เสี่ยวกวนที่อยู่ในตอนนี้ จึงกลับมามีชีวิตอีกครั้ง

ไม่ว่าจะเป็นเยี่ยงไร ก็ได้มีชีวิตขึ้นมาแล้ว

ลมหายใจที่ติดขัดอยู่ในลำคอพ่อค้าฟู่จึงได้หายใจได้คล่องในที่สุด

เขาไปที่สุสานของฮูหยินใหญ่อีกครั้ง จุดธูป และนั่งอยู่ทั้งคืน

เจ้าบอกว่า หากชีวิตนี้ข้าไม่ได้ขึ้นเป็นขุนนางชั้นผู้ใหญ่ ลูกชายเป็นขุนนางชั้นผู้น้อยก็เพียงพอแล้ว

แต่เขา... กลับไม่ฝักใฝ่หาความรู้เลย

 “ลูกชายไปเข้าเรียน เขาก็นอนหลับ ข้าให้เขาอ่านตำรา เขาก็ปวดหัว... เพื่อเขา ข้าจึงเปิดสำนักศึกษาจวนฟู่ เชิญชวนบุคคลมีชื่อเสียงจากทั้งเมืองหลินเจียง ถึงกระทั่งเชิญชวนอาจารย์ฉินแห่งสำนักศึกษาหลินเจียงมาด้วย แน่นอนว่าอาจารย์ฉินไม่ได้ตอบรับ แต่ก็ได้เชิญชวนอาจารย์หลี่มาแล้ว

แต่ก็ไม่มีข้อยกเว้น ไม่มีอาจารย์ท่านใดอยู่ได้เกิน 10 วัน สุดท้ายต่างก็ยอมแพ้กันไป

สอบชิงตำแหน่งบัณฑิต ข้าให้เขาไปเข้าร่วมมาแล้ว ได้รับผู้มีพรสวรรค์... ใช้เงินไปทั้งหมด 5,000 เหรียญ... เงินมิใช่เรื่องใหญ่อันใด ถือว่าเป็นชื่อเสียง

ข้าไม่ได้วางแผนให้เขาเข้าไปเป็นขุนนางที่หน่วยงานใด ข้าเพียงอยากให้เขามีความรู้ มีตัวตนเป็นผู้มีความสามารถ และมีความสัมพันธ์ที่ดีกับเหล่าบัณฑิต เพื่อลบล้างความอัปยศของเขานี้... เพียงเพื่อจะได้ดูแลธุรกิจครอบครัวที่ยิ่งใหญ่นี้ต่อไปได้

เป็นเวลาหลายปี ข้าเสาะหาทรัพย์สินเพื่อเขา เพื่อให้เขาได้ร่ำรวยไปทั้งชีวิต ถึงแม้เจ้าลูกคนนี้จะทำเรื่องชั่วร้ายเล็ก ๆ น้อย ๆ  มาไม่น้อย แต่อย่างไรก็ไม่กล้ากระทำผิดร้ายแรง  ข้าเองก็โล่งใจ แต่ไม่คิดเลยว่าจะเกิดเรื่องเยี่ยงนี้

หลังจากที่ผ่านเรื่องนี้ไปแล้ว  ข้าหวังว่าเขาจะเข้าใจบางอย่างขึ้นมาบ้าง

……

.....

ฟู่เสี่ยวกวนได้พบกับบิดาของเขาแล้ว

หลังจากที่ล้างหน้าล้างตา ชุนซิ่วก็ยกอาหารเช้าเข้ามา พ่อค้าฟู่ตามหลังมาติด ๆ เพราะชุนซิ่วกล่าวว่าคุณชายลุกลงจากเตียงได้แล้ว มอง ๆ ไปแล้วมีสีหน้า...ไม่เลว

ฟู่เสี่ยวกวนจ้องมองพ่อค้าฟู่ นัยน์ตามีแววสับสนเล็กน้อย

พ่อค้าฟู่มองฟู่เสี่ยวกวน นัยน์ตานั้นเต็มไปด้วยความรักใคร่

ลูกชาย นั่นเจ้าจะลุกขึ้นมาทำอันใด รีบกลับไปนอนที่เตียงเถิด ชุนซิ่วจะป้อนเจ้า

ฟู่เสี่ยวกวนยังไม่ทันได้พูดอะไร พ่อค้าฟู่ก็เอ่ยขึ้นมาอีกว่า ท่านหมอจางกล่าวว่า อาการบาดเจ็บที่ศีรษะของเจ้า ต้องได้รับการพักผ่อน... อือ  ส่วนอื่น ๆ นั้นไม่ได้มีปัญหาที่ใหญ่อะไร หลายวันที่ผ่านมา พ่อมานั่งคิด  เจ้ามีใจให้แก่ฝานตั่วเอ๋อร์ เช่นนั้นพ่อจะไถ่ตัวนาง แต่นางจะเป็นได้แค่อนุเท่านั้น ก่อนที่จะเจ้าจะตกแต่งภรรยา ก็ให้นางมาคอยปรนนิบัติเจ้า เป็นเยี่ยงไร

พ่อค้าฟู่ไม่ได้บอกเล่าคำพูดที่ท่านหมอจางกล่าวกับเขาอย่างระมัดระวัง ท้ายทอยถูกกระแทกเข้าอย่างรุนแรง ต่อแต่นี้ไป เป็นไปได้ว่าที่จะมีอาการตกค้างที่ตามมา หรือก็คือ...อาจจะกลายเป็นคนโง่

ในตอนนี้ดูแล้วเหมือนจะไม่มีอาการตกค้าง นั่นเองก็เป็นสาเหตุที่พ่อค้าฟู่ต้องรีบมาดู

ฟู่เสี่ยวกวนผงะไปชั่วครู่ แล้วจึงหัวเราะขึ้นมา

 “...เรื่องนั้นมิใช่เรื่องเร่งรีบอันใด ข้าเองก็ไม่ได้เป็นอะไรมากนัก เพียงแค่อ่อนแอลงเพียงเล็กน้อยเขามองชุนซิ่วที่ยกชามโจ๊กเข้ามาและกล่าวด้วยรอยยิ้มเจื่อน ๆ ตระกูลของเรา มิได้ขาดแคลนเงินทองใช่ไหม

พ่อค้าฟู่ชะงักไป ไม่ได้ขาดแคลน

เยี่ยงนั้นขออาหารที่มันดีกว่านี้ได้หรือไม่ฟู่เสี่ยวกวนชี้ไปที่โจ๊ก

 “ท่านหมอจางกล่าวไว้ว่า หากไม่ได้รับการบำรุง ก็ทานอาหารอ่อนจะดีกว่า จากที่ท่านหมอกล่าวไว้ก็ถูก

 “สิ่งนี้ไม่มีคุณค่าทางอาหาร ข้าอยากทานอะไรที่มันดีกว่านี้ อย่างเช่น...ไก่ตุ๋นโสม

ชุนซิ่วถึงได้รู้ว่าก่อนหน้านี้คงเป็นนางที่ตาฝาดไปเอง  แท้จริงแล้วคุณชายนั่นไม่ได้เปลี่ยนไปเลย

รีวิวผู้อ่าน