px

เรื่อง : เจ้าแห่งเกาะ
ตอนที่ 18 – เลือกกัปตัน (หัวหน้า)


ตอนที่ 18 – เลือกกัปตัน (หัวหน้า)

 

คำพูดของหลินรุ่ยทำให้น้องสาวหลินเจียวประหลาดใจ

 

พี่สาวของเธอเพิ่งได้รับการช่วยเหลือขึ้นฝั่ง เหตุใดพี่สาวจึงต้องการเกลี้ยกล่อมชายคนหนึ่ง? แม้ว่ากู่เสี่ยวเล่อจะดูดีมาก แต่ดูเหมือนว่าเขาจะไม่ใช่คนที่ประสบความสำเร็จที่ตรงตามเกณฑ์พี่สาวของเธอในการเลือกคู่ครอง?

 

เมื่อเห็นน้องสาวของเธอมีสีหน้างงงวย หลินรุ่ยจึงสางผมด้วยมือของเธอและพูดว่า :
"เราคิดว่าพี่สาวของเราเป็นนางไม้หรือไง? น้องพูดถูก ถ้าผู้ชายอย่างกู่เสี่ยวเล่ออยู่ข้างนอก พี่อาจไม่มองเป็นครั้งที่สอง แต่อย่าลืมว่านี่คือเกาะที่โดดเดี่ยว! ถ้าเราสองคนไม่มีผู้ชายและอาศัยกำลังของตัวเองเพียงอย่างเดียว มีความเป็นไปได้สูงว่าจะไม่ถึงวันที่การช่วยเหลือมาถึง และพี่ก็เห็นได้ว่าหนิงเล่ยในแวบแรก เธอเป็นลูกสาวคุณหนูที่เอาแต่ใจเธอต้องไม่สามารถต่อสู้กับฉันเพื่อผู้ชายได้ นี่เป็นวิธีที่ดีที่สุด เธอไม่ต้องการ แต่ฉันต้องการมัน!”
 

หลินรุ่ยมองไปที่หนิงเล่ยในระยะไกลขณะที่พูดด้วยความหมายที่ลึกซึ้งยิ้มเล็กน้อย
“ พี่ แม้ว่าพี่สาวหนิงเล่ยจะบอกว่าพี่กู่ไม่เกี่ยวข้องกับเธอ แต่ฉันก็คิดว่าพวกเขาสองคนเป็นแบบนั้นนิดหน่อย ไม่ใช่เรื่องน่ารักสำหรับพี่ที่จะทำสิ่งนี้ในตอนนี้?” หลินเจียวอายุน้อยกว่า จิตใจนั้นเรียบง่ายกว่ามาก และมักจะรู้สึกว่าเรื่องแบบนี้มันดูแย่ไปหน่อย

 

" หึ เราต้องการความรักเหรอ? เสี่ยวเจียว เราอายุยี่สิบปี ไม่ใช่ไม่กี่ขวบอีกต่อไป ทำไมเราพูดจาไร้เดียงสาขนาดนี้ได้ยังไง? เราไม่เคยเห็นว่าผู้หญิงกี่คนต่อสู้เพื่อผู้ชาย ยิ่งไปกว่านั้น พวกเราอยู่บนเกาะที่โดดเดี่ยวตอนนี้ ไม่เกี่ยวกับความรักหรือไม่รัก แต่เพื่อเอาชีวิตรอดตอนนี้ เพื่อความอยู่รอด นับประสาอะไรกับการคว้าความรักด้วยดาบ ไม่ใช่เรื่องแปลกที่การกินเนื้อคนจะปรากฏขึ้น! " คำพูดของหลินรุ่ยทำให้น้องสาวของเธอตกใจ  ไม่คาดคิดว่าพี่สาวของฉันที่อ่อนโยนและมีน้ำใจมาตลอดจะมีอีกหน้าหนึ่งที่ชั่วร้าย

" เฮ้ จริงๆ แล้วพี่ไม่อยากจะคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ตอนนี้มันไม่ใช่ปัญหาของฉันคนเดียว มีเราด้วยน้องสาว”! เมื่อพูดถึงเรื่องนี้ก็ต้องโทษตัวพี่ที่ต้องการฉลองที่เราได้เข้ามหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงและล่องเรือสำราญออกนอกประเทศ แต่เจอเรื่องโชคร้ายแบบนี้! เลยอยากจะให้น้องสาวกลับบ้านโดยสวัสดิภาพ! " หลินรุ่ยกล่าวพร้อมกับตำหนิตัวเอง  

 

" พี่ ทำไมพี่ถึงโทษตัวเองสำหรับเรื่องนี้? พี่ไม่คาดคิดว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้น แต่สิ่งที่พี่พูดเกี่ยวกับการยั่วยวนพี่กู่ ฉันมักจะรู้สึกผิดเล็กน้อย และฉันคิดว่าพี่กู่ไม่ใช่คนแบบนั้น ... "   

 

" ฮึ่ม! ไม่ต้องกังวล! อย่างพี่เคยเห็นผู้ชายมามากมาย พี่ไม่เชื่อว่าจะมีแมวที่ไม่กิน ... "

 

" แล้วปลาอย่างพี่ ถูกกินไปกี่ครั้งแล้ว? " จู่ๆ หลินเจียวถามด้วยรอยยิ้มที่คลุมเครือ  

 

" ถุย! เรานี่ให้ตายสิ กล้าหัวเราะเยาะพี่ ... " พี่สาวน้องสาวทั้งสองหัวเราะและติดตลกโดยธรรมชาติ หนิงเล่ยไม่รู้ว่าสองสาวกำลังพูดถึงอะไร ใช้เวลานานพอสมควรที่จะเห็นพวกเธอค่อยๆ หันหลังออกจากพื้นหญ้า

ในความเป็นจริง หนิงเล่ยยังคงมีความสุขมากสำหรับการมาถึงของหญิงสาวสองคนนี้
อย่างน้อย ด้วยการเพิ่มสาวงามทั้งสองนี้ ความสนใจของกู่เสี่ยวเล่อจะถูกรบกวนมากเช่นกัน ช่วยตัวเธอเองในวันที่กลัวว่าเธอจะต้องเจอสิ่งที่เลวร้ายที่สุด

  

ใช้เวลาไม่นานในการเดินเข้าไปในป่าด้วยกันเพื่อตัดเถาวัลย์อย่างระมัดระวัง กู่เสี่ยวเล่อที่นั่นได้มีการเก็บเกี่ยวที่ดีใต้น้ำ ในเวลาไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง เขาจับปลาตัวใหญ่สามตัวในน้ำและเขายังมีหอยนางรม,หอยเชลล์,หอยเม่นและอื่น ๆ อีกมากมาย เมื่อกลับเข้าฝั่งและถอดชุดดำน้ำออก ก็พบว่ากองไฟในแคมป์ยังมีควันอยู่ แต่หญิงสาวทั้งสามยังไม่กลับมา
  

กู่เสี่ยวเล่อจัดอุปกรณ์ที่เขาถอดออกและนำไปเก็บอย่างระมัดระวัง สิ่งเหล่านี้เป็นสมบัติล้ำค่าของเขาแล้ว! หลังจากเสร็จสิ้นทั้งหมดนี้ กู่เสี่ยวเล่อก็เริ่มทำความสะอาดผลของการล่าสัตว์ในวันนี้ จากนั้นวางไว้บนกองไฟและย่างมัน ไม่นานก็มีกลิ่นหอมติดชายหาด
  

"ว้าว! กลิ่นดีจัง! พี่กู่ทำอะไรน่าอร่อย?" หลินเจียวที่ออกมาจากป่าก่อนกระโดดขึ้นมาถาม
  

"มันเป็นอาหารทะเลทั้งหมด เวลาที่คุณกลับมาก็พอดีและ ตอนนี้มันก็สุกและพร้อมที่จะกิน" กู่เสี่ยวเล่อยกปลาย่างขึ้นในมือของเขาและพูด

“ ว้าว เยี่ยมมาก! รสชาตินี้เด็ดกว่าปลาบาชูย่างใกล้บ้านเราอีก!” เด็กหญิงตัวเล็กหยิบปลาย่างอย่างไม่นึกรังเกียจ เธอกัดอย่างดุเดือด แม้ว่าเธอจะแสยะยิ้มเล็กน้อย แต่เธอก็ยังกลืนปลาทั้งหมดเข้าปาก
  

"ระวังอย่าให้มันไหม้!" หลินรุ่ยบ่นด้วยความกังวล จากนั้นมองไปที่กู่เสี่ยวเล่อด้วยรอยยิ้ม    

 

"ขอบคุณ ฉันต้องรบกวนคุณมากมาย!" แต่เดิมกู่เสี่ยวเล่อไม่ได้ให้ความสนใจกับรูปลักษณ์ของพี่สาวน้องสาวคู่นี้ ในเวลานี้ดูเหมือนว่าหลินรุ่ยพี่สาวคนนี้สง่างามและมีเสน่ห์ตามธรรมชาติ ดวงตาสีแอปริคอตโค้งคู่ดูเหมือนจะพูดคุยได้และ
รอยยิ้มก็เหมือนสายลมในฤดูใบไม้ผลิ

 

แม้ว่าหลินรุ่ยจะค่อนข้างดูดี แต่หลินรุ่ยนั้นด้อยกว่าหนิงเล่ยอย่างเห็นได้ชัด แต่ความรู้สึกแบบนี้ที่ทำให้คนอยากอยู่ใกล้ ๆ สบายมากกว่าความงามของภูเขาน้ำแข็งที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ของหนิงเล่ย
  

"ไม่ ไม่เป็นไรหรอก ผมยินดี!" เมื่อกู่เสี่ยวเล่อเติบโตขึ้น เป็นครั้งแรกที่ผู้หญิงหรือสาวสวยพูดในเชิงรุกและเขาก็พูดติดอ่าง

 

"พี่หลิน, กินเร็ว ๆ ไม่นานมันจะหายร้อน!" ไม่รู้ว่าทำไม หนิงเล่ยรู้สึกขอบคุณเล็กน้อยสำหรับการมาถึงของสองสาว เห็นท่าทีที่ไม่ชัดเจนของหลินรุ่ยต่อกู่เสี่ยวเล่อ โดยไม่คาดคิดมีความรู้สึกอึดอัดในใจของเธอ
 

"ได้" หลินรุ่ยหยิบปลาที่กู่เสี่ยวเล่อส่งมาและเป่าด้วยปากเล็ก ๆ ของเธออย่างระมัดระวัง จากนั้นค่อยๆ ดึงปลาชิ้นเล็ก ๆ ออกแล้วใส่เข้าปากเพื่อเคี้ยวช้าๆ
  

“ ได้อะไร กินอาหารแบบนี้ได้ยังไง?” หนิงเล่ยขมวดคิ้ว หยิบหอยเชลล์แล้วเปิดออกแล้ว ยัดมันเข้าปากเพื่อเคี้ยวมัน ในความเป็นจริง เธอดูเหมือนจะลืมไปแล้วว่า เมื่อเธอมาถึงเกาะครั้งแรก เธอก็เป็นเช่นนั้น สามารถแสร้งแกล้งทำได้มากกว่าที่หลินรุ่ยทำต่อหน้าเธอเสียอีก ในไม่ช้าทั้งสี่คนก็กวาดอาหารทะเลที่กู่เสี่ยวเล่อดำลงไปในน้ำ อาจเป็นเพราะเธอไม่ได้กินอาหารมาหลายวัน หลินเจียวน้องสาวของเธอทำได้เพียงแค่พิงต้นปาล์มบนชายหาดและไม่ต้องการขยับตัวย้ายไปไหน
  

"อืม เอ่อ ... ในขณะที่ทุกคนอยู่ที่นี่ ฉันคิดว่าเราควรจะจัดประชุมย่อย เพื่ออธิบายอะไรบางอย่าง!" หลินรุ่ยกระแอมในลำคอและพูดอย่างกะทันหัน ประชุม? พี่สาวเพิ่งมาอยู่บนเกาะได้ไม่นาน มีนัดเจอกันแบบไหน? กู่เสี่ยวเล่อและหนิงเล่ยมองหน้ากันรู้สึกแปลกมาก
  

“ อันที่จริงมันไม่มีอะไร สถานการณ์ตอนนี้คือพวกเราทั้งสี่คนติดอยู่บนเกาะเล็ก ๆ แห่งนี้ ส่วนการช่วยเหลือจะมาถึงเมื่อไหร่ ฉันรู้สึกในแง่ดีมาก ฉันกลัวว่ามันจะยากในระยะสั้น ๆ กล่าวอีกนัยหนึ่ง พวกเราบางคนอยู่บนเกาะร้างแห่งนี้มาเป็นเวลานานสภาพแวดล้อมที่นี่แย่และ เราทุกคนต้องพึ่งพาตนเองเพื่อความอยู่รอด แม้ว่าเราจะมีคนไม่มาก แต่เราก็เป็นทีมเล็ก ๆ ตั้งแต่ เราเป็นทีม ฉันคิดว่าจำเป็นต้องเลือกกัปตัน! "
  

ฮะ? เลือกกัปตัน? คำพูดของหลินรุ่ยทำให้สามคนที่เหลือตกตะลึง นี่เป็นสิ่งที่ทั้งกู่เสี่ยวเล่อและหนิงเล่ยไม่นึกถึง แต่ทั้งคู่ไม่ได้พูด แต่ฟังสิ่งที่หลินรุ่ยต้องการจะพูดอย่างเงียบ ๆ
  

“ กัปตันคนนี้จะต้องสามารถนำพาเราให้อยู่รอดบนเกาะที่โดดเดี่ยวแห่งนี้ได้ เขาต้องรับผิดชอบต่อสมาชิกของเราทุกคน อย่างที่ควรจะเป็น พวกเราแต่ละคนต้องปฏิบัติตามคำสั่งและการเตรียมการของกัปตันอย่างเต็มที่! ไม่เช่นนั้น จะถูกไล่ออกจากทีมและปล่อยให้ดูแลตัวเอง!

 

"เมื่อมาถึงจุดนี้ สายตาของหลินรุ่ยสแกนใบหน้าของทุกคนในที่เกิดเหตุและในที่สุดก็ตกลงที่กู่เสี่ยวเล่อ

"ฉันคิดว่ากู่เสี่ยวเล่อมีความสามารถสำหรับกัปตันคนนี้ในแง่ของประสบการณ์และความสามารถ ฉันไม่รู้ว่าคุณเห็นด้วยหรือไม่"
  

"ฉันเห็นด้วย! ฉันเลือกพี่กู่เป็นกัปตัน! ดังนั้นเราสามารถกินปลาทะเลได้ทุกวัน!" หลินเจียวกระโดดครั้งแรกจับมือและร้อง
  

"ฉัน? ให้ฉันเป็นกัปตัน?" กู่เสี่ยวเล่อไม่สามารถยอมรับการเปลี่ยนแปลงตัวตนนี้ได้ชั่วขณะ
  

"ใช่ ทุกคนดูเหมือนจะเห็นด้วยกับการตัดสินใจของคุณในการเป็นกัปตัน!" หลินรุ่ยยิ้มเล็กน้อยมองไปที่กู่เสี่ยวเล่อที่ยังคงงุนงงเล็กน้อย
  

"ไม่! ฉันไม่เห็นด้วย!" หนิงเล่ยที่ไม่ได้พูดจู่ๆ ก็ลุกขึ้นยืนและกล่าวคัดค้าน

 

รีวิวผู้อ่าน